การแก้ปัญหาการลืมปิดสวิตช์ปั๊มน้ำ

การแก้ปัญหาการลืมปิดสวิตช์ปั๊มน้ำ 
 
มีหลายท่านที่ใช้ปั๊มน้ำ  แล้วมักเกิดปัญหาลืมปิดอยู่บ่อยครั้ง  ทำให้สิ้นเปลืองค่าไฟฟ้าโดยไม่จำเป็น  วันนี้เรามาแนะนำวิธีป้องกันการลืมปิดปั๊มน้ำอย่างง่ายๆ  กันครับ   
 
คำถาม  ที่บ้านใช้สวิตช์ทางเดียวต่อกับปั๊มน้ำและมักจะลืมปิดเมื่อเลิกใช้งาน  เนื่องจากไม่เห็นปั๊มน้ำทำงาน  ทำให้เปลืองค่าไฟ  มีวิธีไหนที่จะช่วยให้เราทราบว่าปั๊มน้ำกำลังทำงาน  จะได้เป็นการเตือนไม่ให้ลืมปิดสวิตช์
 
                                                    
 
 
คำตอบ ในกรณีที่มักจะลืมปิดสวิตช์ปั๊มน้ำ  เกิดจากคนเปิดสวิตช์ให้ปั๊มน้ำทำงาน เมื่อไม่ต้องการใสช้งานแล้วก็ไม่ได้ปิด และคนอื่นในบ้านก็ไม่ทราบว่าปั๊มน้ำเปิดอยู่  วิธีที่จะช่วยให้เราสังเกตุว่าปั๊มน้ำกำลังทำงานอยู่นั้น  มีหลายวิธี  เช่น
 
 
 
วิธีที่ 1   แนะนำให้เปลี่ยนสวิตช์ทางเดียวเป็นสวิตช์หิ่งห้อยทางเดียว(ปิดมีไฟ)  เมื่อใช้ร่วมกับปั๊มน้ำให้สังเกตุ ไฟแสดงสถานะจะติดเมื่อเราไม่ได้เปิดปั๊มน้ำ  และจะดับเมื่อปั๊มน้ำกำลังทำงาน
 
 
                                                
 
 
วิธีที่ 2   แนะนำให้เปลี่ยนสวิตช์ทางเดียวเป็นสวิตช์โกลว์  เปิดมีไฟ (2 สาย) 6A  แทน  และเมื่อใช้ร่วมกับปั๊มน้ำ  วิธีสังเกตุจะตรงข้ามกับวิธีที่ 1  คือ  ไฟแสดงสถานะจะติดเมื่อเราเปิดให้ปั๊มน้ำทำงาน  แต่จะดับขณะที่เราปิดสวิตช์อยู่  วิธีนี้  จะสังเกตุได้ง่ายกว่าวิธีที่ 1  แต่ต้องตรวจสอบกำลังปั๊มน้ำของเรา  ว่าสามารถใช้ร่วมกับสวิตช์โกลว์เปิดมีไฟ (2 สาย) (WEG5141)  ได้หรือไม่  เนื่องจาก WEG5141 สามารถรับโหลดได้ที่ 6A
 
 
                                                
 
 
วิธีที่ 3  แนะนำให้เปลี่ยนสวิตช์ทางเดียวเป็นสวิตช์โกลว์ เปิดมีไฟ (3 สาย)  16A  วิธีนี้  การสังเกตุจะเหมือนวิธีที่ 2  คือ ถ้าไฟแสดงสถานะติด  แสดงว่าปั๊มน้ำกำลังทำงาน  แต่จะดับขณะที่เราปิดสวิตช์อยู่  แต่วิธีการต่อสายไฟ  จะแตกต่างจาก  วิธีที่ 2  โดยต้องเดินสาย  N  มาที่สวิตช์อีกเส้น  ดังรูป
 
                                                                                                         
 
 
วิธีที่ 4  ใช้สวิตช์ทางเดียว (ตัวเดิมที่ติดอยู่แล้ว)  ร่วมกับไพล็อตแล้มป์ (มี 3 สีให้เลือกใช้งาน  แดง/ขาว/เขียว)  การสังเกตุ  เมื่อปิดสวิตช์ให้ปั๊มน้ำทำงาน  ไพล็อตแล้มป์ก็จะติดแสดงสถานะ  และเมื่อปิดสวิตช์ปั๊มน้ำ  ไพล็อตแล้มป์ก็จะดับไปด้วย
 
 
                                                                                         
 
 
เราก็ทราบกันทั้ง 4 วิธี  ที่จะช่วยเป็นจุดสังเกตุแสดงการทำงานของปั๊มน้ำกันแล้วนะครับ  ส่วนจะใช้วิธีไหนนั้น  ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ครับ  ต้องการความสะดวกสบาย  ความประหยัด  หรือความเหมาะสม  เมื่อติดตั้งแล้วก็ควรแจ้งใก้คนในคราบครัวทราบด้วยนะครับ  จะได้ช่วยกันสังเกตุ  เพียงเท่านี้ท่านก็สามารถประหยัดค่าไฟได้อี  ไม่ต้องเสียไปกับการเปิดปั๊มน้ำทิ้งเอาไว้โดยไม่จำเป็น          
สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม หรือปรึกษาเรื่องอื่นๆ